Hỗ trợ
Hotline : 0911001080
namcd.haidang@gmail.com

Sản phẩm

Vì sao nên lắp camera hành trình

27/05/2022
Vì sao nên lắp camera hành trình? Camera hành trình là thiết bị ghi hình ảnh âm thanh và một số tính năng khác: tọa độ, tốc độ (nếu có tích hợp GPS), các hỗ trợ cảnh báo ADAS

Camera hành trình là gì? Camera hành trình (dash camera) hay còn gọi là camera giám sát hành trình, là thiết bị có chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh thậm trí cả hành trình của xe di chuyển. Thông tin được lưu trữ trong thẻ nhớ hoặc bộ nhớ trong của camera, có thể trích xuất dữ liệu bằng cách xem trực tiếp trên camera (đối với camera có màn hình), thông dụng hơn là sử dụng app kết nối wifi với camera để cài đặt và trích xuất dữ liệu, lấy thẻ nhớ cắm vào máy tính. Đó là 3 cách thông thường lấy dữ liệu từ camera hành trình.

Camera hành trình ngoài ghi hình & âm thanh, thì hiện nay còn có thể đọc các cảnh báo giao thông, đọc biển báo, chỉ đường - dẫn đường...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo gồm những thành phần sau:

 • Phần vỏ bảo vệ ở bên ngoài bằng nhựa hoặc hợp kim, với chức năng bảo vệ thiết bị bên trong của mắt camera giúp camera hoạt động tốt nhất có thể.
 • Mắt camera gồm những thiết bị điện tử với những chức năng chuyên dụng được liên kết với nhau như ống kính, mạch vi điện tử, chip xử lý, cổng giao tiếp ngoại vi,…
 • Phần cảm biến ánh sáng bên trong camera giúp chất lượng hình ảnh tốt nhất.
 • Đèn hồng ngoại giúp các bạn có thể quan sát trong bóng tối, môi trường thiếu ánh sáng.
 • Màn hình để quan sát trực tiếp hình ảnh mà thiết bị giám sát hành trình thu được. Thông thường, bộ phận màn hình được đặt tại những vị trí vừa tầm mắt tài xế, bao gồm taplo hoặc tại gương chiếu hậu trong xe.
 • Các modul (nếu có) GPS để kiểm soát vị trí và thông tin vận tốc, GSM để truyền dữ liệu online.

Lợi ích khi sử dụng camera hành trình

1. Bảo vệ bạn trước các “tai bay vạ gió”

Khi lưu thông trên đường, việc va chạm hay gặp những tình huống “oái oăm” là điều khó tránh khỏi, nếu như không có bằng chứng ghi lại thì vụ việc sẽ rất phức tạp.

Do đó, camera hành trình cho ô tô sẽ là vị cứu tinh đắc lực giúp bạn đưa ra được những bằng chứng bằng hình ảnh cụ thể. Từ đó sẽ khiến mọi việc dễ giải quyết hơn.

2. Làm "nhân chứng” trên lộ trình

Việc trang bị camera hành trình giúp người lái tránh bị “mất tiền oan” do cảnh sát giao thông “phạt nhầm”. Những hình ảnh được camera ghi lại sẽ là bằng chứng giúp cho người lái có thể minh oan cho chính mình.

3. Ghi lại cảnh đẹp trên đường

Khi đi phượt bằng xe hơi, qua những quãng đường đẹp như đồi thông đẹp như Đà Lạt, hay tam giác đại mạch Hà Giang…

Những khoảng khắc đi đường cũng đẹp lại cho bạn vô số hình ảnh đáng nhớ mà không cần dừng xe hay đưa smartphone lên chụp, camera hành trình giúp bạn việc đó.

Theo dõi lịch trình và đường đi

Không chỉ riêng chức năng ghi hình, camera hành trình hiện nay còn có thể dẫn đường, theo dõi lịch trình cụ thể.

Chức năng tính toán lịch trình này giúp các tài xế xác định khoảng cách điểm xuất phát và đích đến, tránh tình trạng đi lạc đường, nhờ đó có thể đến địa điểm đúng thời gian, nhờ đó tránh lãng phí thời gian và chi phí nhiên liệu.

4. Cảnh báo thông minh

Tính năng này giúp cảnh báo nguy cơ va chạm khi xe chạy quá tốc độ, lấn làn đường, thông báo tình hình từng cung đường sắp đi qua. Điều này giúp tài xế luôn chủ động được tốc độ và cách lái xe của mình nhằm hạn chế thấp nhất những vụ va chạm giao thông xảy ra.

5. Cảnh báo giao thông

Một số camera có thể phát ra âm thanh cảnh báo giao thông:

 • Cảnh báo biển báo giới hạn tốc độ trên từng cung đường.
 • Cảnh báo vào và ra khỏi khu dân cư.
 • Cảnh báo biển báo cấm vượt/ hết cấm vượt.
 • Báo khu vực có camera giao thông.
 • Cảnh báo khu vực thường xuyên kiểm tra tốc độ.
 • (Và một số thông tin cảnh báo giao thông quan trọng khác)

6. Định vị, dẫn đường

Camera hành trình tích hợp GPS còn có chức năng chỉ đường, định vị bản đồ mà không cần kết nối 3G, 4G hoặc Wifi không dây, giúp lưu lại toàn bộ thông số về lộ trình đường đi trên bản đồ google map, hiển thị tọa độ xe đang lưu thông, hiển thị số km đang chạy. Từ đó, giúp tài xế định vị và chọn đi đúng hướng.

7. Giám sát hành trình từ xa: các camera hành trình hỗ trợ mạng 4G, 5G (có thể được hỗ trợ bởi hệ điều hành) có khả năng kết nối dữ liệu 4G, 5G. Các camera hành trình này ngoài các công dụng ở trên, có thể giúp chủ xe giám sát được hình ảnh, vị trí, hành trình của xe trong suốt quá trình xe vẫn có nguồn điện nuôi camera bất kể xe đang hoạt động hay dừng đỗ. 

8. An toàn đỗ xe với tính năng ghi hình khẩn cấp, Parking:

Ngoài các chức năng nói trên, các camera hành trình còn có khả năng định vị vô cùng chính xác kèm theo cảnh báo khi bị va chạm, giúp tài xế luôn chủ động theo dõi vị trí của xe, hạn chế tình trạng bị mất trộm, đảm bảo an ninh.

9. Phục vụ công tác điều tra

Khi xảy ra tai nạn giao thông, thì những chiếc camera đóng vai trò rất quan trọng, chúng có thể trích xuất và cung cấp hình ảnh để phục vụ công tác điều tra thêm tốt hơn.


Một số mẫu camera thông dụng và chất lượng

 1. Vietmap KC01
 2. Vietmap TS-2K
 3. Camera 70mai M500
 4. Camera 70mai A500s
 5. Camera 70mai A800s

 


 
0911001080